Những nguyên tắc thay dầu động cơ bạn phải biết để không gây hại cho xe

Để giúp chiếc xe được vận hành trơn tru ổn định thì việc thay dầu động cơ cho xe chính là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ những điều cần biết về thay dầu nhớt động cơ rất có thể bạn sẽ khiến xe của mình gặp trục trặc.

 

Nguyên tắc 1: xe dù để lâu không chạy cũng phải thay dầu động cơ

 

Dầu không bị tiêu hao như xăng, nhưng bên trong dầu có các loại phụ gia thực hiện các chức năng chống mài mòn, chống oxy hóa, chống tạo bọt, làm sạch…  Để duy trì các hoạt động này, các động cơ dần bị tiêu hao và bắt buộc phải thay mới. Do đó, dù xe chạy ít hay nhiều thì các chất phụ gia trong dầu cũng sẽ bị xuống cấp. Vì thế, nếu xe đậu trong garage một thời gian dài mà không chạy thì bạn vẫn phải thay dầu động cơ. Theo các chuyên gia, thời gian thay dầu thích hợp cho những trường hợp này là một năm.

nhung-nguyen-tac-thay-dau-dong-co-ban-phai-biet-de-khong-gay-hai-cho-xe

Nguyên tắc 1: xe dù để lâu không chạy cũng phải thay dầu động cơ

 

Nguyên tắc 2: tùy từng thời điểm sử dụng thì tiến hành thay dầu động cơ

 

Theo quy tắc thông thường thì chúng ta vẫn thường nghe, mọi người  truyền tai nhau rằng nên thay dầu động cơ sau 5.000 hoặc 10.000km. Tuy nhiên, nó chỉ đúng cho một số trường hợp chứ không thể áp dụng cho tất cả các dòng xe. Bởi, lịch thay dầu động cơ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như: đời  xe, tuổi thọ của xe, thói quen vận hành của người lái, địa hình di chuyển hoặc khí hậu…

nhung-nguyen-tac-thay-dau-dong-co-ban-phai-biet-de-khong-gay-hai-cho-xe

Nguyên tắc 2: tùy từng thời điểm sử dụng thì tiến hành thay dầu cho động cơ

Với những xe đời cũ, thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường xấu, địa hình đèo dốc, ẩm ướt hay khói bụi thì phải thay dầu động cơ sớm. Trường hợp xe bạn là xe đời mới, chỉ lưu thông trong khu vực nội thành, đường bằng phẳng, di chuyển với tốc độ ổn định thì có thể thay dầu chậm hơn. Đặc biệt, thói quen lái xe cẩn thận, giữ tốc độ ổn định, không lái xe quá nhanh hoặc phanh gấp sẽ kéo dài hạn sử dụng của dầu hơn.

 

Nguyên tắc 3: tiến hành thay trước khi dầu chuyển sang màu đen

 

Trong dầu động cơ có chứa thêm các chất phụ gia. Quá trình đốt cháy nguyên liệu sẽ sinh ra rất nhiều cặn bẩn, các chất phụ gia này sẽ giúp làm sạch và phân tán cặn thành những phần tử nhỏ rồi lưu giữ chúng trong dầu. Do đó, khi thay dầu chúng ta thường thấy dầu cũ luôn có màu đen. Tuy nhiên, mỗi loại dầu chỉ có sức lưu giữ một lượng chất bẩn đáng kể. Nếu lưu giữ quá mức, các chất bẩn này tích tụ lâu ngày sẽ gây rỉ sét động cơ . Vì thế, chúng ta cần thay dầu đúng kỳ hạn, không nhất thiết đợi dầu chuyển sang màu đen mới thay.

nhung-nguyen-tac-thay-dau-dong-co-ban-phai-biet-de-khong-gay-hai-cho-xe

Nguyên tắc 3: tiến hành thay trước khi dầu chuyển sang màu đen

Xem thêm:

 

Nguyên tắc 4: thay loại có độ nhớt và chất lượng phù hợp

 

Làm thế nào để phân biệt được dầu nhớt tốt hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Muốn biết độ nhớt và chất lượng có phù hợp với xe hay không, bạn cần căn cứ vào chức năng làm mát, bôi trơn của loại dầu đó. Bên cạnh đó là độ bôi trơn, giúp xe khởi động và vận hành trơn tru dù trong điều kiện nào.

 

Nguyên tắc 5: xe đời mới thì nên thay dầu tổng hợp

 

Đây là loại dầu đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước. Dầu tổng hợp có thể khiến khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn dầu tinh luyện từ các mỏ dầu thay vì dầu tổng hợp.

Tuy nhiên, dầu tổng hợp sẽ có nguy cơ khiến dầu bị rò ra ngoài. Trường hợp này chỉ xuất hiện ở những chiếc xe đời cũ, xe đời mới thì hoàn toàn không có. Vì thế, nếu bạn đang có trong tay một chiếc xe đời mới thì đừng ngần ngại lựa chọn dầu tổng hợp.

 

Cân nhắc khi lựa chọn dầu máy thông thường

 

Như đã biết, dầu tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm vượt bật như: chứa các chất phụ gia, lọc sạch cặn bẩn, độ chảy hoạt động tốt trong thời tiết lạnh, ổn định khi nhiệt độ cao. Do đó, nó là lựa chọn hàng đầu cho những dòng xe đời mới. Còn đối với những mẫu xe có tuổi thọ cao hơn, bạn nên lựa chọn dầu động cơ thông thường và nhất định phải thay dầu đúng theo ngày, tháng ghi trong sổ tay người dùng. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua website moboitroncd.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *