Thời điểm tiến hành thay thế dầu nhớt cho xe ô tô tại Việt Nam

Với những điều kiện thời tiết, khí hậu riêng, để giúp cho máy móc được vận hành tốt thì bạn cần phải tiến hành thay dầu nhớt cho xe đúng thời điểm. Các hãng xe bình dân khuyến cáo nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Tuy nhiên điều này có thể áp dụng được đối với khí hậu ở Việt Nam hay không? Hãy cùng tham khảo thông tin thời điểm thay thế dầu nhớt cho xe trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

Dầu động cơ cho xe hơi có tác dụng như thế nào?

 

Trước khi tìm hiểu thời điểm thích hợp để thay thế dầu nhớt cho động cơ xe ô tô thì bạn cần phải hiểu là dòng sản phẩm này có vai trò quan trọng như thế nào đối với hoạt động của động cơ xe.

Dầu cho động cơ xe hơi có tác dụng làm giảm ma sát, bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, giảm tình trạng nóng máy, đảm bảo tỷ số nén xi-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất, ngoài ra giữ cho động cơ sạch sẽ và chống đóng cặn.

Vì trong dầu có nhiều phụ gia để đảm bảo các chức năng trên, nên sau một thời gian sử dụng, phụ gia này tiêu hao đi làm cho dầu xuống cấp. Do đó, dầu cần phải thay đúng lúc.

thay thế dầu nhớt cho xe

Dầu cho động cơ xe hơi có tác dụng làm giảm ma sát, bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, giảm tình trạng nóng máy

Xem thêm:

 

Vì sao cần phải tiến hành thay thế dầu cho động cơ xe hơi đúng thời điểm?

 

Theo các chuyên gia thì trong quá trình đốt cháy nhiên liệu phát sinh nhiều muội và cặn bẩn nên việc giữ cho các bộ phận bên trong động cơ không bị bám cặn là vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, dầu động cơ khác với phần lớn các loại dầu nhớt khác vì có thêm các phụ gia tẩy rửa để làm sạch bề mặt các bộ phận động cơ và phụ phân tán để phân tán cặn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ chúng trong dầu.

Đó là nguyên nhân vì sao dầu động cơ nhanh chóng có màu đen khi sử dụng. Như vậy chứng tỏ dầu đã làm việc tốt.

thay thế dầu nhớt cho xe

Cần phải tiến hành thay thế dầu cho động cơ xe hơi đúng thời điểm

Tuy nhiên, mỗi loại dầu chỉ có thể lưu trữ lượng cặn bẩn nhất định. Nếu quá mức thì cặn sẽ lắng đọng và bám vào bề mặt động cơ.

Giống như dầu động cơ xe máy, dầu cho xe hơi cũng phân loại theo các thông số. Như 0W40, 5W30, 10W30, 15W40, 5W40…số càng lớn độ nhớt càng đặc.

 

Khi nào thì nên tiến hành thay thế dầu nhớt cho xe hơi

 

Với điều kiện thời tiết cũng như đường xá như ở Việt Nam hiện nay. Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng với những dòng xe của Kia, thời gian thay dầu máy căn cứ theo số km hoặc thời gian sử dụng, tương ứng là 5.000km hoặc 4 tháng. Với động cơ xăng, Kia sử dụng dầu thông số 5W40, còn động cơ diesel là 10W30.

Trên thực tế thì mỗi hãng xe đều có tiêu chuẩn riêng, như Ford, thời gian thay dầu căn cứ theo số km sử dụng. Hãng này cũng quy định thay dầu sau mỗi 5.000 km. Với máy xăng Ford sử dụng dầu có thông số 5W30 và 15W40 loại ưu tiên cho động cơ dầu.

thay thế dầu nhớt cho xe

Mỗi hãng xe đều có tiêu chuẩn riêng về thay thế dầu nhớt

Toyota cũng áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ tính theo số km tương ứng 5.000 km. Hoặc tương đương 3 tháng sử dụng. Hãng này cũng khuyến cáo khách hàng nên thay dầu chính hãng chỉ định. Để có chế độ bảo hành tốt nhất.

Với thương hiệu xe sang và siêu xe như Bentley và Lamborghini, đại diện hai hãng xe này cho biết. Tiêu chuẩn thay dầu máy của hãng là sau mỗi 10.000 km. Khi thay dầu là thay luôn cả lọc dầu. Cả hai đều sử dụng loại dầu có thông số 0W40.

 

Sự quan trọng trong việc thay dầu nhớt cho xe hơi

 

Dầu máy cần thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ số km quy định vì mặc dù xe chạy ít. Dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, bên cạnh số km. Nhà chế tạo cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là một năm. Nếu sau một năm mà xe chưa đi được số km quy định thì vẫn cần thay dầu động cơ.

Người sử dụng xe cũng cần quan tâm và chú ý đến sách hướng dẫn sử dụng theo xe. Trong sách cũng chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe. Dựa theo 2 thông số là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website moboitroncd.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *