Nên lựa chọn mỡ bôi trơn chịu nhiệt theo những tiêu chí nào?

Sản phẩm mỡ bôi trơn chịu nhiệt không thể thiếu cho hoạt động của các máy móc, giúp máy móc được vận hành ổn định và giảm thiểu tối đa những  vấn đề do quá nhiệt gây ra. Để lựa chọn được mỡ bôi trơn chất lượng thì nên căn cứ vào những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được vấn đề này.

 

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt được sử dụng với mục đích gì?

 

Mỡ chịu nhiệt để bôi trơn chịu nhiệt hoặc dùng để bảo quản, chống gỉ. Nếu mục đích chính của việc dùng mỡ chịu nhiệt của bạn là để bảo quản chống gỉ thì bạn nên sử dụng mỡ bảo quản mặc dù nhìn chung mỡ bôi trơn nào cũng có tính chống gỉ. Tuy nhiên việc dùng mỡ chịu nhiệt chuyên dùng cho bảo quản có nhiều mặt ưu việt của nó. Ví dụ mỡ chịu nhiệt bảo quản có nhiệt độ nhỏ giọt thấp do đó khi tiến hành bảo quản với những lượng lớn với những vật có kích thước lớn nhỏ khác nhau rất là thuận tiện: người ta có thể dễ dàng đun nóng chảy chúng rồi tiến hành bôi, quét hoặc nhúng vật cần bảo quản vào hoặc khi cần phá bỏ lớp mỡ bảo quản đi chúng ta có thể tiến hành rất dễ dàng chỉ cần làm gia nhiệt hoặc đun nóng.

mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Mỡ chịu nhiệt để bôi trơn chịu nhiệt hoặc dùng để bảo quản, chống gỉ

Xem thêm:

 

Căn cứ vào điều kiện làm việc của máy móc để sử dụng mỡ bôi trơn chịu nhiệtok

 

Điều kiện làm việc của máy móc cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn được những dòng sản phẩm mỡ bôi trơn chất lượng. Dùng mỡ chịu nhiệt cho bánh răng hay ổ bi hay các cặp ma sát khác , với tốc độ như thế nào. Như với ô tô chỉ cần nói đến việc bôi trơn các bộ phận có ổ bi như may-ơ bánh xe là ta nghĩ ngay đến mỡ chịu nhiệt còn với các bộ phận khác thì không cần mỡ chịu nhiệt mà ưu tiên đến tính chịu nước. Còn nhíp xe là bộ phận chịu tải và tiếp xúc với môi trường thì chịu tải và chịu nước là điều cần lưu ý.

mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Điều kiện làm việc của máy móc cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn được những dòng sản phẩm mỡ bôi trơn

 

Căn cứ vào môi trường làm việc

 

Môi trường làm việc đối với mỡ bôi trơn chịu nhiệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một loại mỡ có thể rất tốt trong môi trường này nhưng lại không thích hợp trong môi trường khác. Khi làm việc ở môi trường có nước thì cần dùng mỡ chịu nước , Các mỡ chịu nước tốt là mỡ Can xi, mỡ Liti . Mỡ xà phòng Natri là loại mỡ không chịu được nước. Có những môi trường mà mỡ chịu nhiệt phải chịu đựng rất khắc nghiệt như môi trường xăng dầu, cũng có những môi trường cực kỳ khắc nghiệt như axit HNO3 .

 

Căn cứ vào nhiệt độ làm việc

 

Nhiệt độ làm việc của mỡ bôi trơn cũng chính là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Người ta đánh giá khả năng chịu nhiệt của mỡ thông qua điểm nhỏ giọt của mỡ. Điểm nhỏ giọt của mỡ là nhiệt độ mà ở đó có giọt dầu đầu tiên tách ra khỏi mỡ. Hiểu một cách đơn giản là nhiệt độ tại đó mà bắt đầu có sự tách dầu khỏi mỡ..Thông thường nhiệt độ làm việc được của mỡ chịu nhiệt vẫn đảm bảo tính bôi trơn chịu nhiệt và làm kín là khoảng dưới nhiệt độ nhỏ giọt cỡ 6 độC, Nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ chịu nhiệt phụ thuộc vào bản chất của chất làm đặc để tạo thành mỡ. Nói đến nhiệt độ của mỡ chịu nhiệt  phải trải qua khi bôi trơn có thể do nhiệt ma sát nhưng cũng có thể là nhiệt độ của môi trường.

mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Nhiệt độ làm việc của mỡ bôi trơn cũng chính là một tiêu chí vô cùng quan trọng

 

Căn cứ vào áp lực tải trọng trên bề mặt ma sát để dùng mỡ bôi trơn chịu nhiệt

 

Tải trọng lên bề mặt ma sát cũng là một yếu tố cần phải lưu ý khi dùng mỡ chịu nhiệt. Nhiều vòng bi hoặc bánh răng do kiểu bánh răng loại trục vít, hoặc Hipoit do điều kiện chịu tải cụ thể mà bề mặt bánh răng chịu áp lực rất lớn dẫn đến bánh răng bị cháy, bị chảy ra, kẹt dính lại đòi hỏi phải dùng những dầu mỡ chịu nhiệt đặc biệt có những phụ gia chịu cực áp ký hiệu là dầu mỡ chịu cực áp. Để tăng tính chịu áp cho mỡ người ta còn sử dụng chất độn cho mỡ như sử dụng bột Graphit , bột Molipden disunphua chúng ta có các mỡ gọi tên là mỡ graphit hay phán chì, mỡ Molipden .Trong quá trình bôi trơn các hạt phấn chì, Molipđen đóng vai trò những viên bi cực nhỏ lăn giữa hai bề mặt tiếp xúc tăng cường khả năng chịu tải .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *