07 Th10 2019

Khi sở hữu hoặc vận hành các loại máy móc có sử dụng vòng bi công nghiệp, chắc chắn bạn phải sử dụng các sản phẩm mỡ bôi trơn. Mỡ bôi trơn quan trọng với vòng bi như thế nào? Lựa chọn và sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Vai trò của mỡ bôi trơn với hoạt động của vòng bi

Mỡ bôi trơn có vai trò gì?

Trước hết, mỡ bôi trơn giảm lực ma sát bề mặt nên giảm được sự mài mòn vòng bi sau một thời gian sử dụng. Mỡ bôi trơn cũng giúp kéo dài tuổi thọ của vật liệu được dùng để chế tạo vòng bi. Thêm một vai trò khác của mỡ bôi trơn là làm mát cho vòng bi do giảm sinh nhiệt trong quá trình vòng bi hoạt động.

Nhờ có sản phẩm mỡ bôi trơn, vòng bi không những hoạt động ổn định hơn; tuổi thọ cao hơn. Việc không thường xuyên phải sửa chữa hay thay mới vòng bi giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí. Những ngược lại, nếu sử dụng mỡ bôi trơn không đúng cách, người dùng cũng sẽ gặp phải không ít vấn đề “đau đầu”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng mỡ bôi trơn không đúng cách?

Sau một thời giạn hoạt động, lớp màng dầu bao phủ ngoài bề mặt vòng bi bị giảm dần. Nếu người dùng không tra thêm mỡ bôi trơn đúng lúc, vòng bi có thể phải hoạt động trong điều kiện thiếu chất bôi trơn. Đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mài mòn, vỡ do quá tải, han gỉ hay oxy hóa,…

Nếu người dùng không bổ sung mỡ chịu nhiệt đúng lượng, đúng định kỳ, nhiệt sinh ra trong quá trình vòng bi hoạt động quá cao. Tạp chất được tích tụ trong quá trình vận hành quá nhiều. Đó là nguyên nhân là tăng sinh nhiệt gây nóng máy, cháy máy.

Còn nếu sử dụng loại mỡ bôi trơn không tương thích với loại vòng bi công nghiệp, việc tra thêm mỡ vào vòng bi đôi khi phản tác dụng. Vòng bi không thể hoạt động bình thường làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống. Nghiêm trọng nhất là vòng bi bị hư hỏng, phải sửa chữa và thay mới liên tục.

Mỡ bôi trơn Sopex có một vai trò đặc biệt trong việc duy trì và đảm bảo hoạt động cũng như độ bền của các loại vòng bi công nghiệp

2. Các cách chọn mỡ bôi trơn Sopex chuẩn như chuyên gia

Các chuyên gia luôn khuyên người dùng nên căn cứ vào cả vòng bi và các sản phẩm mỡ bôi trơn để lựa chọn cho phù hợp. Liên quan đến vòng bi, người dùng cần quan tâm đến hai tiêu chí quan trọng nhất gồm: áp lực tải trọng lên vòng bi và điều kiện làm việc của vòng bi.

Mỡ bôi trơn vòng bi dành cho nhữn vòng bi được sử dụng ở những vị trí; chi tiết máy móc hay bộ phận máy móc khác nhau sẽ khác nhau. Ví dụ, vòng bi được sử dụng ở vị trí phải chịu một áp lực tải trọng lớn cần được bổ sung thêm mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt tốt. Vòng bi được sử dụng ở bộ phận máy cần hoạt động với vận tốc lớn cần được tra thêm mỡ bôi trơn hoạt động được trong điều kiện tốc độ cao.

Ngoài ra, những yếu tố liên quan đến điều kiện môi trường hoạt động của vòng bi cũng cần được người dùng quan tâm. Mỡ bôi trơn dùng trong môi trường nóng ẩm khác với mỡ dùng trong môi trường lạnh giá. Các nhà sản xuất luôn đưa ra những điều kiện sử dụng rõ ràng đối với từng sản phẩm mỡ bôi trơn của mình.

Liên quan đến tính chất vật lý, hóa học của mỡ bôi trơn, người dùng nên chọn mỡ bôi trơn chính hãng theo chất làm đặc. Đây là thành phần vô cùng quan trọng trong các loại mỡ bôi trơn. Mỗi loại mỡ được cấu tạo từ chất làm đặc khác nhau sẽ phù hợp để sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Ví dụ, mỡ bôi trơn vòng bi được sản xuất với chất làm đặc là Canxi phù hợp để sử dụng trong môi trường độ ẩm cao.

Khi mua hàng, bạn nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn chi tiết về cách lựa chọn sản phẩm